Cuộc di cư của vốn: Nhà đầu tư miền Bắc đổ xô vào Nam mua bất động sản

Không phải là một hiện tượng nhất thời, việc giới đầu tư miền Bắc đổ vào miền Nam đầu tử bất động sản đã trở thành xu hướng nổi bật trong những năm qua.

 “Cuộc di cư” của vốn này xuất phát từ những lợi thế vượt trội của thị trường bất động sản miền Nam – nơi các “ông lớn” kiến tạo những siêu đô thị đặc biệt hấp dẫn.

Bất động sản miền Nam trỗi dậy mạnh mẽ sau dịch

Miền Nam là thị trường bất động sản lớn nhất cả nước, hơn thế, còn là một thị trường khá đồng đều. Nếu như ở miền Bắc, Hà Nội chiếm tỷ trọng áp đảo so với các tỉnh thành khác thì tại miền Nam, quy mô của các thị trường Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đều đạt tới mức quá nửa, thậm chí một số phân khúc xấp xỉ TP Hồ Chí Minh. Điều đó đã tạo ra một thị trường rộng lớn, với vô số cơ hội đầu tư, thỏa mãn gần như tối đa các nhu cầu tìm kiếm, tạo lập, nắm giữ, kinh doanh và giao dịch bất động sản.

Trong hơn 2 năm trở lại đây (2020 – 2021), thị trường bất động sản miền Nam chịu cú sốc lớn do dịch bệnh. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh “kết thúc” cuối năm 2021, thị trường này đã ngay lập tức bật dậy. Đơn cử trong quý II/2022, CBRE đã phải dùng từ “bùng nổ” để nói về đợt tung bán căn hộ chung cư mãnh liệt nhất trong vài năm trở lại đây: số lượng giao dịch căn hộ tăng gấp 1,4 lần, giá sơ cấp tăng gần 9% theo năm; biệt thự liền kề đạt tỷ lệ bán tích lũy tới 97,2%, giá sơ cấp tăng tới 73% theo năm với nhà phố và 88% theo năm với biệt thự. Mà đó mới chỉ là riêng TP. HCM.

– Thị trường nóng bỏng toàn miền Nam là hiện tượng cũng được ghi nhận, phản ánh trong bán niên 2022, nổi bật nhất là các thị trường Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…Báo cáo mới đây của CBRE đã chỉ ra, trong giai đoạn 2019 – 2021, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng, mức giá bán tại các thị trường đi ngang, thì Bình Thuận vẫn tăng trưởng mạnh mẽ (khoảng 18%/năm). Tương tự, giá phân khúc biệt thự biển ghi nhận tăng đều trong 3 năm liên tiếp, trung bình khoảng 14%/năm. Bất động sản Bình Thuận được nhận định sẽ tiếp tục bùng nổ khi sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống hạ tầng giao thông có tác động như một “liều thuốc” kch thích cho thị trường này không ngừng cất cánh.

Với sức nóng như vậy, không ngạc nhiên khi mức độ quan tâm tới bất động sản khu vực phía Nam tăng vọt trong nửa đầu năm nay.

Hấp lực mạnh mẽ giới đầu tư miền Bắc

Có một điều rất đáng nói là sự nóng lên của bất động sản phía Nam đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư miền Bắc. Theo các chuyên gia, đây không phải là một hiện tượng mới mà là một vấn đề mang tính lịch sử, một xu hướng có tính bền vững. Nguyên nhân là miền Nam có nền kinh tế sôi động, lại là điểm đến ưa thích của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tạo ra nhu cầu lớn đối với bất động sản. Điều này dẫn đến hoạt động khai thác, cho thuê bất động sản tại miền Nam dễ dàng hơn, đạt tỷ suất lợi nhuận tốt hơn, thậm chí có thể gấp 1,5 – 2 lần miền Bắc.

Tốc độ phản ứng của thị trường miền Nam cũng được đánh giá là tốt hơn so với miền Bắc. Do quy mô thị trường rất lớn, số lượng các doanh nghiệp tầm cỡ khá nhiều, sản phẩm bất

động sản tại khu vực phía Nam rất đa dạng, phù hợp với mọi khẩu vị, mang tới khả năng chuyển đổi linh hoạt các loại hình đầu tư khi thị trường xảy ra các biến cố bất ngờ.

Ngoài sự vượt trội của thị trường miền Nam, các chuyên gia cũng cho rằng việc giới đầu tư miền Bắc ưa thích “Nam tiến” còn là do cá tính của họ. Cụ thể, nhà đầu tư miền Bắc ưa “chinh phạt”, thích đầu tư ở vùng xa, có tâm lý mạnh mẽ trong việc tích lũy tài sản và phân tán rủi ro – điều không thường xuyên bắt gặp ở giới đầu tư miền Nam.

Đáng chú ý, nhà đầu tư miền Bắc tỏ ra ưa thích các dự án có quy mô lớn đến rất lớn, các dòng sản phẩm cao cấp đến siêu cao cấp do các thương hiệu mạnh, uy tín cao phát triển. Điều này là dễ hiểu vì các dự án lớn thường được đầu tư đồng bộ về hạ tầng và tiện ích, có đa dạng loại hình sản phẩm, đồng nghĩa với mở rộng cơ hội đầu tư.

 

Trả lời

Liên hệ chủ đầu tư
  • Liên hệ chủ đầu tư
  • 0937.702.782