Cách để mua nhà phố Bảo Tân Residence

Sau khi tốt nghiệp ĐH mình làm kỹ sư máy móc/ thiết bị y tế được 1 năm thì nghỉ, chuyển sang kinh doanh, làm ở công ty gia đình và khởi nghiệp. Mình mở farmstay (du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại, trang trại kết hợp trải nghiệm công việc cùng nông dân, công nhân) ở khu vực Tây Nguyên cùng với mấy người bạn. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến ngành du lịch chịu nhiều tổn thất nên tụi mình buộc phải tạm dừng “stay”, chỉ hoạt động “farm”. Dẫu vậy farmstay vẫn mất nhiều chi phí đầu tư nên tụi mình quyết định vay ngân hàng nhưng số tiền được giải ngân quá ít so với kỳ vọng.

Tìm hiểu ra mới biết lý do nằm ở “tài sản đảm bảo”. Từ đó mình bắt đầu suy nghĩ đến việc tìm nơi trú ẩn cho dòng tiền của mình. Nơi trú ẩn đó phải đảm bảo các tiêu chí: an toàn, xoay tiền được (khi cần), giá trị tăng theo thời gian (nhanh/chậm). Sau khi chia tay dự án farmstay mình quay lại Sài Gòn, tiếp tục phụ quản lý công ty gia đình và dồn hết số tiền còn lại cùng anh chị mua 1 miếng đất lớn rồi 3 anh em chia nhau.

Ban đầu mình khá đắn đo giữa việc mua chung cư hay nhà phố. Mình đã có nhà ở TP.HCM tại Bình Tân nên không cần thiết mua thêm nhà để ở. Với số tiền 3 anh em gom lại, tụi mình sẽ chỉ mua được 1 căn chung cư 3 phòng ngủ hoặc 2 căn 2 phòng ngủ. Còn nếu mua nhà phố, mình sẽ mua được miếng đất rất lớn, hoặc nhà to đa phòng, có thể chia ra được và trên đà tăng giá do khu vực mình chọn nằm ở địa phương đang phát triển và chuẩn bị lên thành phố. Từ hai yếu tố đó, mình và anh chị đã chọn mua nhà phố.

Theo bạn nên mua chung cư, nhà đất hay mua đất?

Với quan điểm cá nhân, việc mua nhà đất hay chung cư là bài toán cực kỳ khó khăn mà mỗi người sẽ đối mặt. Cách giải quyết phụ thuộc vào tình hình kinh tế, định hướng trong cuộc đời mỗi người và khi nào giải được bài toán đó, chúng ta sẽ nhận về “quả ngọt”.

Phải chăng mua nhà, mua đất khi càng trẻ lại càng dễ gặp ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh?

Mình khá kín tiếng. Hầu như mọi người xung quanh, thậm chí các cô dì chú bác trong nhà cũng không hay biết chuyện mình đã mua được gì, chỉ có ba mẹ và anh chị là rõ. Ngoài ra mình cũng tâm sự với vài người bạn thân dự định của mình và nhận lời khuyên từ họ.

Mình nghĩ nếu nhiều người xung quanh mình biết đến cũng không sao cả. Nếu nguồn tiền mua bất động sản của bạn không đến từ việc vi phạm pháp luật, mà do chính bản thân làm ra hoặc có sự hỗ trợ từ gia đình thì cứ tự tin, không phải nghĩ nhiều.

Mình thấy nó đúng nhưng phải tuỳ vào hệ sinh thái xung quanh mô hình kinh doanh mà chúng ta đầu tư. Ví dụ như bạn là một lập trình viên, đang làm việc trong nền tảng Blockchain (Blockchain ​​là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian), việc đầu tư vào bất động sản không hợp lý vì không nằm trong hệ sinh thái mà bạn biết rõ. Thay vào đó có nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bitcoin, đến khi giá trị thặng dư đủ lớn thì hãy đầu tư ở các tài sản khác.

Về cơ bản một khi đầu tư vào gì thì phải hiểu rõ thứ chúng ta sẽ bỏ tiền vào, thận trọng trước khi đầu tư. Đầu tư dù nhiều hay ít thì vẫn phải phù hợp với năng lực tài chính và đúng mục đích.

Hồi còn là sinh viên, mình không học giỏi, chẳng được học bổng gì, rớt môn ầm ầm, nói chung mờ nhạt toàn tập nên khá tự ti. Vì bản thân không làm ra gì nhiều, không được như bạn bè, tiền bạc có bao nhiêu đều bỏ vào các dự án mà chưa thấy thành quả. Càng gần đến khi tốt nghiệp, nhìn bạn bè xung quanh bắt đầu bùng nổ, còn mỗi mình vẫn làng nhàng lại càng tự ti hơn. Cho đến khi mình cùng anh chị quyết định mua nhà phố tại Bảo Tân Residence, có tên mình trong sổ đỏ thì mình vui lắm, tự tin hơn, tôn trọng sức lao động của bản thân nhiều hơn.

Mình không đặt một giới hạn hay con số cụ thể nào, ví dụ như phải mua nhà vào trước bao nhiêu tuổi. Thay vào đó mình cố gắng tích luỹ, khi nào đủ tiền thì mua để có cảm giác an cư lạc nghiệp, để tự cho bản thân một nơi đi đi về về và thêm vững tin vào chính mình.

Mỗi người 1 ý về nhà phố liền kề

Mỗi người đều có những dấu mốc khác nhau trong cuộc sống, có đồng hồ cuộc đời của riêng mình. Điều đó đáng được tôn trọng nên không có cái gì là sớm hay muộn, già hay trẻ. Chỉ cần mình cố gắng lao động, tạo dựng một cuộc sống tốt cho gia đình và bản thân thì dù ở bất cứ độ tuổi nào, 20, 30 hay 60 cũng đều rất xứng đáng và hạnh phúc.

Mình nghĩ quan điểm này có ý đúng. Bởi Covid-19 đã cho chúng ta rất nhiều bài học kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là vấn đề trả góp ngày càng khó khăn và nan giải khi thu nhập của nhiều người bị cắt giảm. Vì vậy theo mình, việc mua thứ có giá trị lớn như nhà, đất sẽ càng phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi người. Với những bạn trẻ cảm thấy chưa cần thiết, chưa đủ khoản tiền tích luỹ thì hoàn toàn có thể dùng tài chính để đầu tư và phát triển không chỉ vào kinh doanh mà còn vào tiềm năng, tri thức, công việc, chất xám,… để tăng thu nhập trước.

Phải chăng mua nhà, mua đất khi càng trẻ lại càng dễ gặp ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh?

Mọi vấn đề đều có những cái nhìn đa chiều. Cùng một thứ nhưng có người nghĩ tiêu cực, có người xem đó là điều tích cực để cùng nhau cố gắng hơn nữa và chuyện này cũng vậy. Việc mua đất của mình nhận về những bình luận ác ý như “đi khách”, có đại gia bao nuôi,…

Mình còn thấy nhiều người trẻ hơn mình cũng mua nhà nên có thể nói người trẻ bây giờ giỏi lắm. Họ không nổi tiếng trên MXH nhưng biết tư duy, chăm chỉ và không ngừng cố gắng.

inh doanh còn kiếm ra nhiều hơn, nhất là khi phải trả góp hoặc vay nợ. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

BĐS là tài sản để lâu dài nên mình nghĩ khi nào dư dả thì sẽ mua nhà đất. Còn ôm một cục tiền đi kinh doanh cũng có nguy cơ gặp rủi ro không hề nhỏ bởi thuyền to sóng lớn, làm sao bạn biết được ngày mai bạn vẫn có thể kinh doanh mà không thua lỗ, lỡ một ngày đầu tư mất hết tiền thì sao? Mình theo chủ nghĩa ăn chắc mặc bền nên có 10 thì mình bỏ khoảng 7 – 8 phần mua nhà đất, còn 2 – 3 phần mình mới đem đi kinh doanh, cày bừa tiếp. Mình còn trẻ quá nên mình sẽ tập trung trau dồi hơn là mạo hiểm vì mình không có nhiều kinh nghiệm đối mặt rủi ro.

Một điều mà sau khi đã mua nhà, mua đất của riêng mình bạn mới nhận ra?

Trước đây mình rất tự tin, có thể nói đến mức tự mãn vì hay cảm thấy bản thân đặc biệt. Sau khi mua được đất thì mình lại trầm lặng hơn, biết tiếp thu hơn, thu mình lại vì thấy bản thân cũng chỉ là một người bình thường, không cao siêu hay tài giỏi hơn người khác mà chỉ gặp may mắn.

và mình đã tìm hiểu rất lâu để chọn dự án Bảo Tân Residence này.

Trả lời

Liên hệ chủ đầu tư
  • Liên hệ chủ đầu tư
  • 0937.702.782